Tin tức

5 thành phần cấp ẩm giúp da mịn mướt phổ biến nhất
30 Tháng 12
Đăng bởi:  Phạm Ngọc Hùng

5 thành phần cấp ẩm giúp da mịn mướt phổ biến nhất

THÀNH PHẦN CẤP ẨM LÀ GÌ? Thành phần cấp ẩm được biết đến với tên khoa học là humectant. Trên t...

THÀNH PHẦN CẤP ẨM LÀ GÌ?

Thành phần cấp ẩm được biết đến với tên khoa học là humectant. Trên thị trường mỹ phẩm có nhiều nhóm thành phần cấp ẩm khác nhau, nhưng tất cả đều có gốc hydroxyl (-OH) hoặc hydrophillic để kết hợp với các phân tử nước thông qua liên kết hydro. Thông qua liên kết hydro, các chất humectant sẽ đưa độ ẩm từ nơi có độ ẩm cao đến nơi có độ ẩm thấp hơn để tạo ra trạng thái cân bằng phân tử. Các phân tử cấp ẩm sẽ kích thước to hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu khi đã “ngậm” được lượng nước cần thiết.

Nói một cách dễ hiểu, mỹ phẩm có chứa các thành phần cấp ẩm sẽ đưa nước vào trong tế bào da để da trở nên căng mướt, mịn màng. Ví dụ như ở điều kiện độ ẩm môi trường là 50%, glycerin sẽ hấp thụ 25% lượng nước vào trọng lượng phân tử để tạo ra thể hoàn chỉnh. Vì đặc tính hấp thụ các phân tử nước từ môi trường có độ ẩm cao sang thấp, nên khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần cấp ẩm sẽ dễ dẫn đến tình trạng hút ẩm ngược. Cụ thể là, trong trường hợp môi trường quá hanh khô, sử dụng các chất hút ẩm sẽ vô tình đưa độ ẩm ra khỏi da & cơ thể, khiến tình trạng càng thêm tồi tệ.

Glycerin là thành phần cấp ẩm được sử dụng đại trà và lâu đời trong mỹ phẩm với tên thường gặp là “Glycerin” hoặc “Glycerol”. Thành phần này tồn tại ở dạng chất lỏng, không mùi, trong suốt có cấu trúc phân tử gồm ba nhóm -OH. Glycerin có thể được tìm thấy trong tự nhiên, dầu mỏ, hoặc từ phản ứng hóa học giữa chất béo và dầu được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sử dụng nồng độ cao Glycerin sẽ tạo cảm giác dính trên da là nhược điểm lớn nhất của thành phần cấp ẩm này.

Hyaluronic acid cũng là thành phần cấp ẩm phổ biến nhất hiện nay. Với khả năng hút ẩm vượt trội, mỗi phân tử hyaluronic acid khi “ngậm” đủ lượng nước sẽ có kích thước to hơn 1000 lần so với trọng lượng ban đầu. Thực tế, thành phần cấp ẩm này thuộc nhóm Glycosaminoglycan (Glucosamine cũng thuộc nhóm này). Trong cơ thể con người đều có lượng hyaluronic acid nhất định và được tìm thấy trong mô liên kết. Tuy nhiên theo thời gian và dưới tác động của môi trường hàm lượng hyaluronic acid sẽ suy giảm.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: